02/11/2020, 04:07 AM

     Tại sao Clo được sử dụng rộng rãi nhất trong xử lý nước?

      Clo và các hợp chất của nó là hóa chất được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới cho nhiều mục đích như khử trùng, tẩu trắng, tẩy rửa,…. Cách đây hàng trăm năm, Clo đã được sử dụng như là một tác nhân xử lý nguồn nước. Với ưu điểm hiệu quả khử trùng cao, giá thành rẻ và ít gây nguy hiểm cho người sử dụng, cho đến nay khử trùng bằng Clo vẫn là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để xử lý nước cấp, nước bể bơi và nước thải.

      NATION LAB cung cấp đa dạng các thiết bị đo clo. Từ dạng bộ kiểm tra hóa học (CTK), máy đo quang cầm tay đến máy đo đơn thông số, đa thông số và máy để bàn. NATION LAB cung cấp thiết bị để bạn thực hiện các phép đo chính xác, giá cả phải chăng đáp ứng gần như mọi ứng dụng đo clo dư và clo tổng...

      Clo dư là gì? Clo tổng là gì?
      Clo dư là dạng clo có sẵn, chẳng hạn như axit hypochlorous (HClO) và hypochlorite (ClO-), được thêm vào nước để khử trùng. Khi clo dư kết hợp với các chất gây ô nhiễm, nó sẽ trở thành clo kết hợp, còn được gọi là chloramine. Một khi clo được kết hợp, nó sẽ giảm khả năng khử trùng. Hàm lượng của clo tổng sẽ luôn cao hơn clo dư, vì nó là tổng của cả clo dư và clo kết hợp. Vì vậy, hàm lượng clo dư là một chỉ số trực tiếp cho thấy hiệu quả của dung dịch khử trùng.
      Tại sao cần phải kiểm soát hàm lượng Clo trong nước?
      Dù ít gây nguy hiểm cho người sử dụng nhưng nếu nồng độ Clo vượt ngưỡng cho phép thì vẫn gây khó chịu cho một số người nhạy cảm với Clo. Hàm lượng Clo cao gây ra mùi hăng khó chịu và có thể làm kích ứng mắt, kích ứng da; hít phải Clo trong thời gian dài có thể tổn thương hệ hô hấp của trẻ em. Clo dư cao làm vải nhanh bạc màu, rách hỏng, làm xà phòng không tạo bọt dẫn đến hao tốn nhiều xà phòng. Nồng độ Clo cao ăn mòn thiết bị và đường ống.
Hàm lượng Clo trong nước cao có thể gây khó thở, đau đầu, kích ứng da và mắt

      Tuy nhiên, nồng độ Clo trong nước quá thấp cũng không hẳn là tốt, nếu Clo dư trong nước bằng 0 thì không thể đảm bảo vi sinh vật gây hại tồn tại trong nước đã bị tiêu diệt hoàn toàn, hàm lượng Clo dư quá thấp thì chưa đủ để giữ nước khỏi tái nhiễm vi sinh cho đến khi sử dụng.

      Theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt thì nồng độ Clo dư cho phép trong nước là 0.3-0.5mg/l, trong khi cần tới 1000ppm trở lên mới bắt đầu gây nguy hiểm.

CÁCH ĐO CLO DƯ (CLO TỰ DO) VÀ CLO TỔNG

Ý kiến bạn đọc

Các BLOG khác