20/05/2020, 09:54 AM

ỨNG DỤNG CHLORINE DIOXIDE TRONG KHỬ TRÙNG NƯỚC

Sản phẩm mới của Nation-Lab

máy phát clo dioxit NCD-5000

I. Hệ thống NCD-5000

 

Máy phát clo dioxit NCD-5000 do Nation-lab sản xuất có thể sản xuất trực tiếp ra clo dioxit (ClO2) với hàm lượng khoảng 5000 g/giờ bằng cách cho phản ứng trực tiếp giữa natri clorit (NaClO2) và axit clohydric (HCl). Sản phẩm ClO2 có thể đựng trong bồn hoặc can để sản xuất các sản phẩm diệt khuẩn, tẩy trùng…hoặc chúng tôi có thể thiết kế hệ thống pha loãng hàm lượng ClO2theo yêu cầu của khách hàng để xử lý nước hồ bơi, nước uống hoặc các ao nuôi trồng thủy hải sản như tôm, cá…

Hệ thống NCD-5000 do NATION-LAB phát triển

 

II. Các lĩnh vực có thể ứng dụng

 

Nước uống: sử dụng khử trùng, oxy hóa sắt và mangan, loại bỏ hợp chất gây mùi và vị, ngăn ngừa và loại bỏ vi khuẩn.

Nước bể bơi: sử dụng diệt khuẩn, khử mùi…

Công nghiệp: sử dụng khử trùng quá trình sản xuất và sản phẩm nước khử khuẩn, phòng ngừa và loại bỏ vi khuẩn, kiểm soát màng sinh học, xử lý chất làm mát …

Nước thải: sử dụng khử trùng và kiểm soát mùi

Chăn nuôi: sử dụng để diệt vi khuẩn gây bệnh, làm sạch ao nuôi, khử mùi chuồng trại…

III. Đặc tính của ClO2

 

Clo dioxit là một chất có tính oxy hóa ở dạng khí dễ dàng hòa tan trong nước có màu vàng đặc trưng. Nồng độ lớn nhất của ClO2 có thể hòa tan trong nước là 4000 ppm, đây là giá trị mà nó có thể đạt cân bằng giữa pha lỏng và khí. Cũng giống như ozon, pha khí của ClO2 lớn hơn 10% sẽ gây nổ, vì nguyên nhân này mà ClO2 thường được sản xuất và sử dụng tại chỗ.

Clo dioxit là một chất diệt khuẩn rất hiệu quả và là một tác nhân oxy hóa các hợp chất hữu cơ ngoài ra còn có khả năng phân hủy mùi hôi, vì vậy nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau với hiệu quả tuyệt vời mà các sản phẩm như clo không có được. Khi sử dụng nồng độ như nhau, ClO2 diệt khuẩn, phân hủy các hợp chất hữu cơ vượt trội hơn nhiều lần so với clo (Cl2) và đặc biệt là sau khi sử dụng chúng không tạo thành các hoạt chất như trihalomethane, chloramine. Ngoài ra ClO2 có thể oxy hóa các hợp chất hữu cơ gây mùi và vị không mong muốn trong nước như phenol, tảo và các sản phẩm phân hủy của chúng, sau khi sử dụng nước có mùi dễ chịu và ít độc hại hơn.

Clo dioxit không phản ứng với amoni và các hợp chất của amoni. Đây là một sự khác biệt quan trọng khi so với clo tạo thành chloramines, mà lần lượt có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến việc khử trùng và hương vị của nước được xử lý. Trái ngược với clo, tính chất diệt khuẩn hiệu quả của clo dioxit không giảm khi pH tăng. Clo dioxit có độ bền rất cao trong nước. Sau quá trình oxy hóa, ClO2 có khả năng duy trì hoạt động trong một thời gian dài cho dù ở hàm lượng thấp, nhờ đó có thể ngăn ngừa hiệu quá sự tái sinh của tảo và vi khuẩn trong nước.

Để tạo ra sản phẩm ClO2, Nation-Lab thực hiện phản ứng (1) giữa natri clodioxit và axit clohydric, để tạo ra nồng độ khác nhau của sản phẩm chúng tôi phối trộn và kiểm soát lưu lượng bằng bơm định lượng và máy đo nồng độ ClO2 nên hàm lượng ClO2 phát ra từ NCD-5000 được tinh chỉnh và kiểm soát theo ý muốn.

5 NaClO2 + 4 HCl --> ClO2 + 5 NaCl + 2 H2O             (1)

IV. Ứng dụng của ClO2 trong khử trùng nước nuôi tôm trong công ty chăn nuôi C.P Bình Thuận

Tôm là loài động vật máu lạnh, rất mẫn cảm với dịch bệnh, đặc biệt là khi thời tiết và mội trường sống thay đổi thất thường.

Chúng có tập tính hoạt động và ăn nhiều hơn vào ban đêm.

Quá trình sinh trưởng của tôm gắn liền với khả năng lột xác của cá thể.

Điều kiện sống của tôm ở nhiệt độ từ 18 – 30 độ C. Khi nhiệt độ quá giới hạn chịu đựng thì tôm sẽ bị rối loạn sinh lý và chết (với các biểu hiện như cong cơ, đục cơ, tôm ít hoạt động, ngừng ăn, tăng cường hô hấp).

Tùy vào từng giai đoạn phát triển mà độ mặn thích hợp cho tôm là khác nhau. Độ mặn ảnh hưởng đến độ kiềm, độ pH, khả năng sinh trưởng của tôm nuôi. Nếu độ mặn vượt ra ngoài giới hạn thích ứng của tôm sẽ gây ra các phản ứng sốc cho cơ thể, làm giảm khả năng kháng bệnh của chúng.

Độ trong thích hợp nuôi tôm khoảng 30 – 40 cm

Độ pH thích hợp dao động từ 7.5 – 8.5 và dao động trong ngày không quá 0.5. Nếu pH quá cao hoặc quá thấp so với mức thích hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến sự duy trì cân bằng pH của máu trong cơ thể gây bất lợi cho sự sống của tôm.

Trong ao nuôi tôm, độ kiềm giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ đểm của hệ sinh thái ao nuôi – Đây được xem là chỉ tiêu quan trọng các tác dụng làm giảm sự biến động của pH trong nước, hạn chế tác hại của các chất độc có sẵn trong nước. Độ kiềm thích hợp cho tôm là  80 – 120mg/l.

Các chất khí hòa tan: hàm lượng oxy, CO2, H2S ở mức ổn định

=> Lưu ý: Để môi trường sống của tôm giống được đảm bảo, cần phải khử trùng nguồn nước nuôi để đảm bảo ấu trùng tôm được phát triển mạnh và ảnh hướng đến chất lượng sản phẩm tôm giống cho sau này.

Hồ chứa nước khử trùng bằng ClO2

 

Test hàm lượng ClO2 bằng máy lovibond với thuốc thử DPD

Ý kiến bạn đọc

Các Sản phẩm nghiên cứu khác